จำหน่ายเตาแก๊ส เตาอบแก๊ส เตาปิ้งย่าง เตาสเต็ก ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ - แสงไทยเจริญ

บทความ

ประวัติป๊อบคอร์น หรือ ข้าวโพดคั่ว

03-07-2559 23:39:29น.
ป๊อปคอร์นหรือข้าวโพดคั่ว เป็นของกินเล่นเพลิน ๆ ได้หลายโอกาส แต่ที่ฮิตกันมากที่สุดคงจะเป็นตอนดูหนัง ถ้ามีป๊อปคอร์นรสอร่อยอยู่บนตักก็เหมือนจะเพิ่มอรรถรสให้เราดูหนังเรื่อง นั้นได้อย่างสนุกสนานมากขึ้นอีกเท่าตัวเลยเนอะ อีกทั้งสมัยนี้ก็มีป๊อปคอร์นสำเร็จรูป ที่เพียงแค่นำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ ก็ได้กินของอร่อยง่าย ๆ ในเวลาไม่กี่นาที

          แต่ทราบกันไหมคะว่า ในสมัยก่อนตั้งแต่เริ่มมีป๊อปคอร์นเกิดขึ้นบนโลกของเรา เขาจะต้องใช้วิธีการใดกันบ้าง และรสชาติจะเหมือนป๊อปคอร์นที่เรากินทุกวันนี้หรือเปล่า ใครที่กำลังมีคำถามประมาณนี้อยู่ในใจ วันนี้เราก็เตรียมประวัติป๊อปคอร์นมาให้ค้นหาคำตอบกันด้วยจ้า

          กำเนิดของป๊อปคอร์นเกิดขึ้นครั้งแรกในดินแดนของชาวอินเดียนแดง แถบทวีปอเมริกา ตั้งแต่ 5,600 ปี ก่อนที่โคลัมบัสจะค้นพบโลกใหม่เสียอีก ซึ่งนับว่าเป็นอาหารกินเล่นที่มีมายาวนานมากอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ นอกจากนี้นักโบราณคดีก็ยังพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ว่า มีซากข้าวโพดอยู่ในพื้นที่เมืองโบราณ เช่น เมืองอินคาทางอเมริกาใต้ เมืองมายาในอเมริกากลาง และเมืองอัซเตกในเม็กซิโก เป็นจำนวนมาก ตอกย้ำว่าชาวอินเดียนแดงเป็นต้นกำเนิดของข้าวโพดคั่วอย่างแท้จริง

          ในสมัยนั้นชาวอินเดียนแดงจะนำเมล็ดข้าวโพดมาคั่วให้พองขาวแล้วกิน หรือบางส่วนก็นำไปร้อยกับต้นหญ้า นำไปทำเป็นเครื่องประดับมอบให้กับหัวหน้าเผ่า เหล่านักรบ และใช้ประดับเทวรูป ซึ่งปัจจุบันนี้บางเมืองของเม็กซิโกก็ยังคงใช้ข้าวโพดคั่วร้อยสายสร้อย ประดับบูชาเทวรูปอยู่ดังเดิม

          ส่วน วิธีการคั่วข้าวโพดสมัยก่อนนั้นไม่ได้สะดวกสบายเหมือนปัจจุบัน โดยชาวอินเดียนแดงจะใช้หม้อดินที่ปั้นขึ้นสำหรับคั่วข้าวโพด โดยเฉพาะ ไปฝังในทรายร้อน ๆ จากนั้นก็ใส่เมล็ดข้าวโพดลงไป แล้วปิดหม้อด้วยภาชนะบางอย่าง หรือใช้หม้อดิน จากนั้นก็รอจนข้าวโพดแตกออกเป็นสีขาวปุย ๆ จึงนำมากินกันอย่างเอร็ดอร่อย

          และด้วยความอร่อยของข้าวโพดคั่ว จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในแถบอเมริกา จนในปี ค.ศ. 1890 จึงเริ่มเป็นที่รู้จัก และถูกนำไปเป็นอาหารในเชิงการค้ามากขึ้น โดยมีผู้คิดค้นเครื่องคั่วข้าวโพดขนาดใหญ่ ทำงานด้วยระบบน้ำมันเบนซิน และมักจะนำไปคั่วขายในงานเทศกาล และงานแห่ต่าง ๆ

          และความนิยมของข้าวโพดก็ประจวบเหมาะกับธุรกิจโรงภาพยนตร์ที่กำลังบูมในสมัย ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 พอดิบพอดี ประชาชนนิยมเพลิดเพลินกับการดูหนัง พร้อม ๆ กับอร่อยกับข้าวโพดคั่วไปด้วย กลายเป็นความบันเทิงที่แสนเก๋ในสมัยนั้นเลยทีเดียว จนกระทั่งประมาณปี ค.ศ. 1925 ได้มีการผลิตเครื่องคั่วข้าวโพดแบบไฟฟ้าสำเร็จเป็นครั้งแรก ทำให้ธุรกิจข้าวโพดคั่วแพร่กระจายไปยังกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น

          จากนั้นเป็นต้นมาก็เหมือนกับว่า ไปโรงภาพยนตร์เมื่อไร ก็จะเห็นร้านขายข้าวโพดคั่ว หรือป๊อปคอร์นตั้งตะหง่านอยู่ทุกครั้งเลย ทำหน้าที่ไม่ต่างจากมาสคอร์ตของโรงภาพยนตร์เลยล่ะค่ะ

เครดิต : กระปุกดอทคอม