จำหน่ายเตาแก๊ส เตาอบแก๊ส เตาปิ้งย่าง เตาสเต็ก ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ - แสงไทยเจริญ

บทความ

การทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น

16-11-2556 17:25:02น.
การทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น

อากาศเริ่มเย็นลงแล้วนะครับ หลายๆ บ้านอาจเริ่มมองหา เครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อมาติดตั้งสำหรับบรรเทาความหนาวเย็นขณะอาบน้ำ วันนี้จึงนำเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องทำน้ำอุ่นมาฝากคุณผู้อ่าน


เริ่มต้นกันด้วยหลักการของเครื่องทำน้ำอุ่น จะใช้หลักการการพาความร้อนจากขดลวดเพื่อเพิ่มอุณหภูมิของน้ำ เครื่องทำน้ำอุ่นจะปล่อยกระแสไฟฟ้าไหลผ่านขดลวดความร้อน (Heater) เพื่อให้เกิดความร้อนและทำให้น้ำในตัวถังเก็บน้ำภายในเครื่องมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยอาศัยอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ (Thermostat) ทำหน้าที่ควบคุมกระแสไฟฟ้าเมื่อน้ำมีอุณหภูมิสูงอยู่ในระดับที่ตั้งเอาไว้

เครื่องทำน้ำอุ่นแบ่งตามลักษณะตามระบบการใช้งานได้เป็น 2 แบบก็คือ เครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้จุดเดียว และเครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้หลายจุด ข้อแตกต่างระหว่างเครื่องทำน้ำอุ่นทั้ง 2 ชนิดนี้คือ เครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้จุดเดียว จะมีการติดตั้งตัวเครื่องทำน้ำอุ่น 1 ตัวต่อ 1 จุดที่ต้องการ โดยส่วนใหญ่ก็คือฝักบัวอาบน้ำ ส่วนเครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้หลายจุด จะติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นไว้ที่จุดเดียวและเดินท่อส่งน้ำร้อนไปยังจุดต่างๆ เครื่องทำน้ำชนิดนี้มีจุดประสงค์เพื่อทำน้ำอุ่นให้กับก๊อกน้ำทุกๆ จุด เช่น ฝักบัวอาบน้ำ อ่างล้างหน้า โถส้วม อ่างล้างจาน เป็นต้น

หากถามว่าเราควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นแบบไหนจึงจะเหมาะกับเรา ทุกคนคงตอบได้ทันทีว่า ก็ต้องเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้จุดเดียวสิ ซึ่งก็เกือบถูกเพราะหากประเมินสภาพภูมิอากาศในบ้านเราซึ่งในปัจจุบันมีอากาศที่ร้อน และร้อนมาก อย่างที่หลายๆ คนชอบพูดติดตลก แต่ในความเป็นจริงแล้วการเลือกประเภทของเครื่องทำน้ำอุ่น ควรเลือกจากความจำเป็นในการใช้งานหลักครับ หากคุณต้องการใช้น้ำอุ่นเฉพาะจุดกับฝักบัวอาบน้ำเท่านั้น ก็ควรเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้จุดเดียว แต่หากคุณต้องการใช้น้ำอุ่นหลายจุดนอกเหนือไปจากฝักบัว อย่างเช่น อ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน หรือโถส้วม ก็ควรเลือกใช้เครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้หลายจุดครับ

หลายๆ คนอาจสงสัยว่าจากสภาพอากาศในบ้านเราจะมีใครเลือกใช้ เครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้หลายจุด คำตอบก็คือ มีครับ เพราะในพื้นที่ทางจังหวัดทางภาคเหนือที่มีอากาศหนาวเย็นจัดและกินระยะเวลานานกว่าภูมิภาคอื่นๆ ลองจินตนาการดูว่าใช้น้ำเย็นจัดๆ จากอ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน หรือโถส้วม ก็คงเป็นเรื่องที่ทรมานอยู่ไม่น้อย ดังนั้นระบบเครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้หลายจุดก็เป็นระบบที่มีการใช้งานให้เห็นเช่นกัน ถึงแม้ว่าจะมีต้นทุนกับค่าซ่อมบำรุงที่สูงกว่า ซ้ำยังสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าอีกด้วย

การใช้ระบบเครื่องทำน้ำอุ่นแบบทำน้ำอุ่นได้หลายจุดมีข้อพึงระวังก็คือ เรื่องการติดตั้งระบบเครื่องทำน้ำอุ่น ควรใช้ช่างติดตั้งที่มีความชำนาญ เพราะระบบเครื่องทำน้ำอุ่นชนิดนี้ค่อนข้างซับซ้อน การเดินท่อน้ำร้อนซึ่งมีความร้อนสูงไปทั่วตัวบ้านอาจก่อให้เกิดอันตรายขึ้นได้ง่าย นอกจากนี้ควรต้องมีการหมั่นตรวจสอบระบบการใช้งานอยู่เป็นประจำเพื่อเป็นการป้องกันอันตราย และความสบายใจของผู้ใช้งาน