จำหน่ายเตาแก๊ส เตาอบแก๊ส เตาปิ้งย่าง เตาสเต็ก ราคาถูก จัดส่งทั่วประเทศ - แสงไทยเจริญ

บทความ

วิธีการใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างถูกวิธี

16-11-2556 17:09:16น.
วิธีการใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างถูกวิธี
หลังจากเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นกันมาแล้ว ก็ควรมาดูวิธีการใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างถูกวิธี เพื่อให้สามารถใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัย

ในขณะใช้งานอย่างอ หรือพับสายฝักบัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เครื่องทำน้ำอุ่นกำลังทำงาน เพราะจะทำให้เครื่องทำงานผิดปกติและเสียหายได้ และไม่ควรเปิดน้ำอุ่นจากเครื่องทำน้ำอุ่นทิ้งเอาไว้ในขณะที่สระผม หรือฟอกสบู่ เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองทั้งน้ำและไฟโดยเปล่าประโยชน์

เมื่ออาบน้ำเสร็จ หรือเลิกใช้เครื่องทำน้ำอุ่น ควรปรับระดับการทำความร้อนของเครื่องทำน้ำอุ่นให้มาอยู่ที่ระดับปานกลางเสมอ เพื่อไม่ให้ผู้ที่มาใช้งานต่อจากท่าน โดนน้ำที่อาจร้อนจนเกินไปลวก และไม่ควรเปิดสวิทซ์เครื่องทำน้ำอุ่นทิ้งเอาไว้เมื่ออาบน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานไปโดยเปล่าประโยชน์แล้ว ยังสังเกตเห็นความผิดปกติได้ยากเพราะติดตั้งอยู่ในห้องน้ำ ซึ่งเป็นมุมอับทางสายตา

ในขณะใช้งานหากรู้สึกว่าอุณหภูมิของน้ำไม่สม่ำเสมอ ร้อนๆ เย็นๆ แสดงว่าแรงดันน้ำไม่เพียงพอ ควรทำการตรวจสอบเครื่องปั๊มน้ำว่ามีความผิดปกติของหม้อลมในเครื่องปั๊มน้ำหรือไม่ เพราะหากมีน้ำเข้าไปในหม้อลมก็จะทำให้แรงดันน้ำไม่สม่ำเสมอ ให้ทำการไล่น้ำออกจากหม้อลมให้หมด หรืออาจจะเกิดจากเครื่องปั๊มน้ำมีกำลังไม่เพียงพอ คือมีขนาดเล็กเกินไป ก็ต้องเปลี่ยนมาใช้ขนาดที่เหมาะสม หรืออาจเป็นเพราะการแย่งกันใช้น้ำ คือเปิดใช้น้ำพร้อมกันหลายจุด ทำให้แรงดันน้ำไม่เพียงพอ วิธีแก้ก็คือต้องเปลี่ยนขนาดของท่อน้ำให้ใหญ่ขึ้น
หมั่นสังเกตสายฝักบัว ข้อต่อระหว่างสายฝักบัวกับตัวเครื่องและฝักบัว เพราะเมื่อเกิดการรั่วซึม นอกจากจะทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้นโดยใช่เหตุ อาจทำให้น้ำกระเซ็นไปโดนบริเวณด้านหลังของเครื่อง ซึ่งอาจก่อให้เกิดไฟฟ้าซ็อตขึ้นได้ และควรถอดทำความสะอาดหัวฝักบัวอยู่เป็นประจำ เพื่อไม่ให้มีตะกอนไปอุดตัน เพราะเมื่อมีตะกอนไปอุดตันบริเวณหัวฝักบัว ก็จะทำให้เครื่องทำงานผิดปกติได้ สำหรับตัวเครื่องภายนอกสามารถใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้แห้ง เช็ดทำความสะอาดได้ แต่ห้ามทำความสะอาดด้วยการราดน้ำ หรือฉีดน้ำจากฝักบัวเป็นอันขาดเพราะอาจก่อให้เกิดไฟฟ้าซ็อตได้เช่นกัน

ควรหมั่นทำการตรวจสอบสวิทซ์ ระบบไฟฟ้า ระบบท่อ ของเครื่องทำน้ำอุ่นอยู่เป็นประจำ อย่างเดือนละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพยายามหาล่องรอยการรั่วซึม ของระบบท่อภายตัวเครื่อง หากพบว่ามีล่องรอยการรั่วซึม ควรเรียกช่างให้มาซ่อมแซมทันทีไม่ควรใช้งานต่อจนกว่าจะแก้ไขให้เรียบร้อย

และสุดท้ายแต่ต้องทำเป็นอย่างแรก คือ ต้องปิดเบรคเกอร์ ก่อนลงมือทำความสะอาดเครื่อง ซ่อมบำรุง หรือมีความจำเป็นต้องเปิดฝาครอบเครื่องทำน้ำอุ่นเพื่อความปลอดภัยทุกครั้ง